Chủ nhật, 25/09/2022 - 05:03
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xử lý nghiêm tình trạng khói bụi thải ra từ các nhà máy, xí nghiệp trong khu công nghiệp Gián Khẩu (Ninh Bình)

Cử tri Ninh Bình kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét, xử lý nghiêm tình trạng khói bụi thải ra từ các nhà máy, xí nghiệp trong khu công nghiệp Gián Khẩu gây ô nhiễm môi trường.

 

 Khu công nghiệp Gián Khẩu, địa chỉ tại xã Gia Xuân, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình có tổng diện tích là 162ha, hiện đã lấp đầy 100% với tổng số 28 dự án đang hoạt động. Hiện tại, khu công nghiệp đã có hệ thống xử lý nước thải tập trung với công suất thiết kế 4.000m3/ngày.đêm.

Trong thời gian vừa qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường (Tổng cục Môi trường) đã tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, trong đó có một số cơ sở trong khu công nghiệp và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định. Cụ thể: năm 2017 đã tiến hành thanh tra 04 cơ sở thuộc khu công nghiệp; kết quả có 02 cơ sở có các vi phạm, tồn tại về bảo vệ môi trường (không có hành vi thải khí vượt quy chuẩn kỹ thuật cho phép) và ngay trong thời hạn thanh tra các cơ sở đã khắc phục triệt để các vi phạm, tồn tại về bảo vệ môi trường. Năm 2018, Bộ đã tiếp tục tiến hành thanh tra đối với 02 cơ sở trong khu công nghiệp; qua thanh tra đã phát hiện 01 cơ sở có hành vi vi phạm “Thực hiện không đúng một trong các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường và các yêu cầu trong Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (không xử lý nước thải đạt giá trị quy định tại cột B, QCVN 40:2011/BTNMT trước khi đấu nối vào hệ thống xử lý nước thải chung của khu công nghiệp Gián Khẩu theo yêu cầu tại Quyết định phê duyệt báo cáo ĐTM)” và đã xử lý nghiêm theo quy định (phạt tiền 60.000.000 đồng và buộc Công ty phải xây lắp, vận hành hệ thống xử lý nước thải đảm bảo nước thải được xử lý đạt giá trị quy định tại cột B, QCVN 40:2011/BTNMT trước khi đấu nối với hệ thống xử lý nước thải chung của khu công nghiệp Gián Khẩu theo yêu cầu tại Quyết định phê duyệt báo cáo ĐTM).

Hiện tại, Bộ đã chỉ đạo Tổng cục Môi trường tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của tỉnh Ninh Bình theo dõi, đôn đốc tiến độ khắc phục hậu quả vi phạm và các yêu cầu theo kết luận thanh tra đối với các cơ sở được thanh tra.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan