Chủ nhật, 25/09/2022 - 06:30
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Thái Bình gửi đến trước kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV

Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận được 01 ý kiến của cử tri tỉnh Thái Bình do Ban Dân nguyện - Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuyển đến đề nghị xem xét, điều chỉnh quy định tại Điều 62 Luật Đất đai 2013 về mức đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án phát triển kinh tế - xã hội, tránh mâu thuẫn với quy định tại Điều 73 Luật Đất đai cho phép người dân được thỏa thuận với doanh nghiệp mức đền bù, hỗ trợ; có chính sách đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng tính ổn định, đảm bảo công bằng qua các thời kỳ.

Cử tri tiếp tục đề nghị xem xét, điều chỉnh quy định tại Điều 62 Luật Đất đai 2013 về mức đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án phát triển kinh tế - xã hội, tránh mâu thuẫn với quy định tại Điều 73 Luật Đất đai cho phép người dân được thỏa thuận với doanh nghiệp mức đền bù, hỗ trợ; có chính sách đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng tính ổn định, đảm bảo công bằng qua các thời kỳ.

Vấn đề cử tri nêu, theo quy định của Luật Đất đai và Nghị định số 47/2014/NĐ-CP thì khi Nhà nước thu hồi đất, người có đất thu hồi được bồi thường về đất, tài sản gắn liền với đất theo nguyên tắc thị trường và được hưởng các khoản hỗ trợ (hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất; hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm; hỗ trợ tái định cư và hỗ trợ khác). Đồng thời, Luật Đất đai và Nghị định số 47/2014/NĐ-CP đã giao cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định mức bồi thường, hỗ trợ cụ thể đảm bảo quyền lợi của người có đất thu hồi. Đối với cơ chế tiếp cận đất đai theo quy định tại Điều 73 của Luật Đất đai được thực hiện trên cơ sở thỏa thuận dân sự giữa nhà đầu tư với người sử dụng đất, Nhà nước không can thiệp vào giá thỏa thuận của các bên.

Tuy nhiên, kiến nghị của cử tri liên quan đến vấn đề có sự chênh lệch về giá trị bồi thường, hỗ trợ, tái định cư giữa trường hợp Nhà nước thu hồi đất và trường hợp Nhà đầu tư thỏa thuận với người sử dụng và việc đảm bảo sự ổn định về chính sách bồi thường qua các thời kỳ là đúng với tình hình thực tế. Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đang nghiên cứu để đưa ra các giải pháp giải quyết được vấn đề nêu trên. Bộ Tài nguyên và Môi trường xin ghi nhận kiến nghị của cử tri để báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét trong quá trình sửa đổi Luật Đất đai năm 2013.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan