Chủ nhật, 25/09/2022 - 04:47
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giải pháp đồng bộ, lâu dài, đưa ra lộ trình cụ thể và hiệu quả để giải quyết rác thải nhựa

Cử tri kiến nghị: cần có giải pháp đồng bộ, lâu dài, đưa ra lộ trình cụ thể và hiệu quả để giải quyết mối hiểm họa này; cần những giải pháp cụ thể, chỉ đạo cứng rắn hơn nữa đối với vấn đề xử lý rác thải nhựa. Đồng thời, có chính sách hỗ trợ về khoa học kỹ thuật, thị trường tiêu thụ sản phẩm để các doanh nghiệp sản xuất nhựa nghiên cứu chuyển sang sản xuất bằng vật liệu thân thiện với môi trường,... nhằm hạn chế sản xuất, tiến đến xóa bỏ hoàn toàn việc sản xuất các đồ dùng nhựa, túi ni lông thông thường.

Bộ Tài nguyên và Môi trường kính gửi Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam nội dung trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Quảng Nam như sau:

Cử tri hoan nghênh các phong trào chống rác thải nhựa bảo vệ môi trường trong thời gian qua, bước đầu đã mang lại hiệu ứng tích cực. Tuy nhiên, rác thải nhựa hiện nay đang hủy hoại môi trường, việc sử dụng đồ dùng bằng nhựa hiện nay còn phổ biến, giá thành rẻ, đặc biệt là số lượng các sản phẩm nhựa dùng một lần còn khá lớn dẫn đến lượng rác thải nhựa ngày càng tăng, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, tác động trực tiếp và gián tiếp đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe của người dân. Cử tri kiến nghị: cần có giải pháp đồng bộ, lâu dài, đưa ra lộ trình cụ thể và hiệu quả để giải quyết mối hiểm họa này; cần những giải pháp cụ thể, chỉ đạo cứng rắn hơn nữa đối với vấn đề xử lý rác thải nhựa. Đồng thời, có chính sách hỗ trợ về khoa học kỹ thuật, thị trường tiêu thụ sản phẩm để các doanh nghiệp sản xuất nhựa nghiên cứu chuyển sang sản xuất bằng vật liệu thân thiện với môi trường,... nhằm hạn chế sản xuất, tiến đến xóa bỏ hoàn toàn việc sản xuất các đồ dùng nhựa, túi ni lông thông thường

Vấn đề cử tri nêu, trong thời gian vừa qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường, các Bộ, ngành, địa phương đã và đang tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp như: rà soát, đề xuất sửa đổi cơ chế, chính sách nhằm giảm thiểu, tăng cường tái chế, tái sử dụng, ngăn chặn tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường; đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức nhằm thay đổi thói quen tiêu dùng đối sản phẩm nhựa một lần của các doanh nghiệp, người dân và cộng đồng, khuyến khích sử dụng các sản phẩm thay thế, thân thiện môi trường; phát động phong trào toàn dân tham gia chống rác thải nhựa, cùng chung tay thành lập Liên minh chống rác thải nhựa. 

Trân trọng tiếp thu ý kiến của cử tri, để đẩy mạnh phong trào chống rác thải nhựa trong thời gian tới, các Bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục triển khai có hiệu quả Quyết định số 491/QĐ-TTg ngày 07/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh Chiến lược quốc gia về quản lý tổng hợp chất thải rắn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050 với mục tiêu cụ thể đối với chất thải rắn sinh hoạt đô thị: Sử dụng 100% túi ni lông thân thiện với môi trường tại các Trung tâm thương mại, siêu thị phục vụ cho mục đích sinh hoạt thay thế cho túi ni lông khó phân hủy; hạn chế và tiến tới chấm dứt việc nhập khẩu, sản xuất và cung cấp các loại túi ni lông khó phân huỷ kể từ năm 2026 tại các trung tâm thương mại, siêu thị phục vụ cho mục đích sinh hoạt. Trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã, đang và tiếp tục chủ trì hoặc phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan tập trung triển khai đẩy mạnh một số giải pháp sau:

Tổ chức thực hiện hiệu quả Chiến lược quốc gia về quản lý tổng hợp chất thải rắn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050 bảo đảm mục tiêu sử dụng 100% túi ni lông thân thiện với môi trường tại các Trung tâm thương mại, siêu thị phục vụ cho mục đích sinh hoạt thay thế cho túi ni lông khó phân hủy); hạn chế và tiến tới chấm dứt việc nhập khẩu, sản xuất và cung cấp các loại túi nilon khó phân huỷ kể từ năm 2026 tại các trung tâm thương mại, siêu thị phục vụ cho mục đích sinh hoạt. 

Tiếp tục hoàn thiện chính sách mới nhằm hạn chế rác thải như: (i) chính sách hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp, người dân đầu tư, sản xuất, sử dụng các loại vật liệu thân thiện với môi trường; (ii) tăng chế tài xử lý nghiêm đối hành vi xả rác thải gây ô nhiễm môi trường; (iii) chỉ cho phép nhập khẩu các loại nhựa có giá trị tái chế cao; (iv) tăng thuế bảo vệ môi trường đối với túi ni lông khó phân hủy sinh học; tạo lập thị trường tiêu dùng cho các sản phẩm túi ni lông thân thiện với môi trường. 

Đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, ứng dụng và chuyển giao công nghệ tái chế chất thải túi ni lông khó phân hủy thành các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường; sản xuất các loại túi có khả năng tự phân hủy sinh học; khuyến khích tái sử dụng, sử dụng các loại túi thân thiện với môi trường.

Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động thu/nộp thuế bảo vệ môi trường và chống gian lận thương mại để bảo hộ các sản phẩm đã được công nhận túi ni lông thân thiện với môi trường.

Tập trung đẩy mạnh các hoạt động truyền thông cao nhận thức về tác hại của các sản phẩm có nguồn gốc từ nhựa, túi ni lông sử dụng một lần; thường xuyên phát động các phong trào phòng chống rác thải nhựa; khen thưởng kịp thời các cá nhân, tổ chức có thành tích tốt; nhân rộng các mô hình tốt về thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt và các mô hình nói không với rác thải nhựa. 

Đôn đốc các địa phương hạn chế và tiến tới chấm dứt việc nhập khẩu, sản xuất và cung cấp các loại túi ni lông khó phân huỷ kể từ năm 2026 tại các trung tâm thương mại, siêu thị phục vụ cho mục đích sinh hoạt; tuyên truyền, vận động và tổ chức ký cam kết chống rác thải nhựa, không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần đối với các cơ sở sản xuất, các tổ chức phân phối sản phẩm, trung tâm thương mại, cửa hàng, nhà hàng, chợ, siêu thị; xây dựng và tổ chức thực hiện các mô hình điểm thực hiện hạn chế sử dụng túi khó phân hủy, chuyển từ việc sử dụng túi ni lông sang các loại túi giấy và bao gói khác; thúc đẩy thị trường tiêu thụ túi thân thiện với môi trường; kiểm soát chặt chẽ các hoạt động sản xuất túi ni lông khó phân hủy trên địa bàn, đặc biệt là nhóm sản xuất quy mô hộ gia đình.

Trên đây là ý kiến của Bộ Tài nguyên và Môi trường về nội dung mà cử tri tỉnh Quảng Nam quan tâm. Trân trọng kính gửi Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam để thông tin tới cử tri được biết. 

Trân trọng cảm ơn./.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan