Chủ nhật, 29/05/2022 - 16:01
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Quyết Tâm (Đoàn ĐBQH TP. Hồ Chí Minh)

Tại Phiên chất vấn Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, do thời gian không cho phép nên Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường chưa có điều kiện giải trình, làm rõ thêm một số nội dung Đại biểu nêu liên quan đến trách nhiệm đánh giá tác động môi trường tại Dự án Khu đô thị du lịch biển Cần Giờ (Dự án).

Đánh giá tác động môi trường của Dự án và các biện pháp giảm thiểu tác động đến đa dạng sinh học của khu Dự trữ sinh quyển Cần Giờ

Dự án là mong muốn của lãnh đạo và Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, cũng như Nhân dân Cần Giờ, đã được Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh xem xét, cân nhắc từ đầu những năm 2000 đến nay. Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) luôn ý thức rõ trách nhiệm trong quá trình thẩm định và phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế nhưng phải đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững. Do đó, mặc dù UNESCO Việt Nam và Ban Quản lý rừng phòng hộ Cần Giờ đều đã xác định Dự án hoàn toàn nằm ngoài Khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ, nơi cho phép tiến hành các hoạt động kinh tế, nhưng Bộ TN&MT vẫn rất thận trọng trong quá trình đánh giá tác động của Dự án đối với môi trường. Theo đó, việc thực hiện phải đảm bảo hai nguyên tắc cơ bản: thực hiện Dự án để phát triển kinh tế nhưng phải giữ được Khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ; phải có các biện pháp giảm thiểu tác động môi trường phù hợp nhằm hạn chế tối đa tác động bất lợi đối với dòng chảy, xói lở, thoát lũ, ô nhiễm môi trường.

Bộ TN&MT cũng đã xác định các vấn đề môi trường chính của Dự án bao gồm: tác động đến đa dạng sinh học, rừng ngập mặn Cần Giờ; tác động đến xói lở, bồi lắng; thay đổi dòng chảy, thoát nước cho Thành phố Hồ Chí Minh; khai thác vật liệu san lấp; nước thải, rác thải của Khu đô thị lớn. Các nội dung cụ thể về vấn đề này đã được Bộ TN&MT báo cáo các Đại biểu tại Hội trường khi trả lời chất vấn của Đại biểu Trương Trọng Nghĩa. Những tác động của Dự án này đã được tính toán hết sức kỹ lưỡng và còn tiếp tục được xem xét, đánh giá trong các giai đoạn tiếp theo của Dự án.

Với biện pháp thi công xây dựng tiên tiến, xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn Việt Nam cao nhất thông qua các mô hình toán cho thấy Dự án tác động không đáng kể đến Khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ. Bộ TN&MT đã yêu cầu giám sát quan trắc tự động liên tục và giám sát định kỳ các thông số: Lưu lượng dòng chảy, pH, BOD, COD, amoni, TSS, độ đục, độ mặn trên 2 cửa sông Đồng Tranh và Lòng Tàu (nguồn nước nuôi rừng ngập mặn); phối hợp với Ban quản lý rừng ngập mặn Cần Giờ giám sát số lượng, thành phần loài định kỳ 3 tháng/lần. Bộ cũng yêu cầu Dự án phải dừng ngay các hoạt động để khắc phục, điều chỉnh biện pháp bảo vệ môi trường trong trường hợp có tác động xấu đến Khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ.

Trách nhiệm của cá nhân và cơ quan liên quan để đảm bảo môi trường khi thực hiện Dự án

Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ đã phân công cụ thể các công việc cần triển khai của chủ đầu tư và các cơ quan liên quan, trong đó Bộ TN&MT có trách nhiệm phối hợp với Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh giám sát chặt chẽ việc tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường trong quá trình thực hiện Dự án đảm bảo mục tiêu đã đề ra. Theo đó, Bộ TN&MT sẽ phối hợp với Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra, giám sát chủ đầu tư thực hiện đúng cam kết trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường, Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, các quy định khác về bảo vệ môi trường, đảm bảo mục tiêu ban đầu là mọi hoạt động của Dự án phải dựa trên sự phát triển bền vững sinh thái, bảo tồn nguyên vẹn rừng ngập mặn Cần Giờ. Trường hợp chủ đầu tư không thực hiện theo đúng yêu cầu về bảo vệ môi trường phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, và nếu để xảy ra sự cố môi trường thì phải dừng hoạt động.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan