Chủ nhật, 25/09/2022 - 05:30
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi sai phạm để bảo vệ môi trường và nguồn tài nguyên thiên nhiên của đất nước

Cử tri Phú Thọ phản ánh: Bên cạnh các lợi ích từ hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp thì vấn đề khai thác nguồn tài nguyên thiên nhiên, ô nhiễm môi trường là vấn đề hết sức báo động mà cần có chủ trương, đường lối toàn diện. Cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ tăng cường công tác quản lý nhà nước; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi sai phạm nhằm bảo vệ môi trường và nguồn tài nguyên thiên nhiên của đất nước.

Trên thực tế, quá trình phát triển, sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp đòi hỏi vẫn phải sử dụng các nguồn tài nguyên để phục vụ sản xuất. Để giải quyết vấn đề khai thác tài nguyên mà không ảnh hưởng đến môi trường là vấn đề phức tạp, cần sự phối hợp từ các cơ quan từ Trung ương đến địa phương. Trong thời gian vừa qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức triển khai đồng bộ nhiều công cụ quản lý, giải pháp chính sách để từng bước chuyển từ thế bị động sang chủ động phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường. Cụ thể như: nâng cao chất lượng công tác đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường, qua đó yêu cầu chỉnh sửa, bổ sung các biện pháp giảm thiểu tác động có hại đến môi trường, kiến nghị xem xét kỹ, thậm chí dừng triển khai đối với nhiều dự án lớn, có nguy cơ tiềm ẩn đến môi trường; thành lập các tổ giám sát đối với các cơ sở, dự án lớn, buộc lắp đặt các hạng mục công trình cải thiện bổ sung về bảo vệ môi trường. Tăng cường hoạt động kiểm soát ô nhiễm môi trường tại các khu vực tập trung nhiều nguồn thải như khu công nghiệp, cụm công nghiệp, làng nghề, lưu vực sông, khu vực đô thị. Huy động sự tham gia vào cuộc của các tổ chức chính trị xã hội, cộng đồng dân cư và người dân trong giám sát, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, quản lý tài nguyên thiên nhiên.

Cùng với việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về bảo vệ môi trường (trong 10 năm trở lại đây, Bộ đã thanh tra, kiểm tra đối với trên 5.000 cơ sở), Bộ cũng đã tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 21/8/2016 về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, trong đó nâng mức xử phạt lên mức tối đa cho phép theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính (1 tỷ đồng/hành vi đối với cá nhân và 2 tỷ đồng/hành vi đối với tổ chức) nhằm tạo sự răn đe, ngăn ngừa các hành vi vi phạm. Hiện nay, Bộ nghiên cứu, tiếp tục đề xuất sửa đổi Nghị định này để phù hợp hơn với thực tiễn, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường.


Tác giả: Vụ Pháp chế
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan