Chủ nhật, 25/09/2022 - 05:30
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường

Hiện nay tình hình môi trường Việt Nam đang báo động, mức độ ô nhiễm khói bụi ở thành phố tăng dần, nồng độ khí thải tăng cao và nhanh. Xuất hiện các làng ung thư, việc sử dụng các hóa chất như phân bón, thuốc trừ sâu không đúng kỹ thuật, nước thải từ các cơ sở công nghiệp chưa được xử lý. Việc xây dựng pháp luật và chính sách bảo vệ môi trường còn chậm, thực hiện chưa nghiêm, hiệu lực, hiệu quả thấp. Môi trường ở nhiều nơi xuống cấp, một số nơi đã đến mức báo động. Cử tri đề nghị cần hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường; xây dựng chế tài đủ mạnh để ngăn ngừa, xử lý nghiêm các hành vi gây ô nhiễm môi trường (Cử tri các tỉnh Nghệ An, Đồng Tháp)

Bộ Tài nguyên và Môi trường xin ghi nhận các vấn đề cử tri phản ánh. Năm 2016, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 25/CT-TTg về một số giải pháp, nhiệm vụ cấp bách về bảo vệ môi trường và đang tích cực cùng các Bộ, ngành, địa phương tổ chức triển khai thực hiện. Vừa qua, thực hiện Bộ đã hoàn thành xây dựng và trình Chính phủ xem xét, ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung các nghị định quy định chi tiết thi hành Luật bảo vệ môi trường; tích cực tham mưu Chính phủ trình Quốc hội đưa vào Chương trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo vệ môi trường, làm tiền đề cho việc hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường, đáp ứng những yêu cầu ngày càng cao của quá trình phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế. Bộ cũng đang nghiên cứu, sửa đổi Nghị định số 155/2016/NĐ ngày 18/11/2016 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, trong đó sẽ cân nhắc việc tăng mức xử phạt đối với một số hành vi vi phạm để đảm bảo tính răn đe, ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường. Dự kiến dự thảo Nghị định sửa đổi sẽ được trình Chính phủ xem xét, ban hành trong tháng 11 năm 2019.

Tuy nhiên, vấn đề bảo vệ môi trường rất cần có sự sự chung tay của các Bộ, ngành và toàn xã hội. Việc giảm khí thải, ô nhiễm khói bụi cần có lộ trình và liên quan đến hoạt động giao thông, giảm thiểu phát thải từ các phương tiện vận tải trên cơ sở đầu tư các phương tiện vận tải công cộng không phát thải hoặc hạn chế phát thải. Nước thải, khí thải từ các cơ sở công nghiệp đầu tư mới bắt buộc phải tuân thủ các yêu cầu xử lý đảm bảo quy chuẩn trước khi phát thải ra môi trường, các cơ sở công nghiệp đã đi vào hoạt động chưa đảm bảo xử lý môi trường cần có lộ trình thực hiện phù hợp. Việc sử dụng hóa chất, phân bón, thuốc trừ sâu đang từng bước được hạn chế nhưng vẫn cần tuyên truyền để nâng cao ý thức cộng đồng, xã hội.


Tác giả: Vụ Pháp chế
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan