Chủ nhật, 29/05/2022 - 15:55
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Từng bước hoàn thiện hệ thống quy phạm pháp luật về viễn thám

Nổi bật, đã trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển lĩnh vực viễn thám quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2040 tại Quyết định số 149/QĐ-TTg ngày 01/02/2019. Đồng thời, ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Chiến lược phát triển lĩnh vực viễn thám quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2040.

Trong giai đoạn 2016-2020, Bộ TN&MT đã quan tâm hoàn thiện hệ thống quy phạm pháp luật về viễn thám. Đã trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển lĩnh vực viễn thám quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2040 tại Quyết định số 149/QĐ-TTg ngày 01/02/2019. Đồng thời, ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Chiến lược phát triển lĩnh vực viễn thám quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2040.

Bộ cũng đã chủ động tổng hợp nhu cầu và xây dựng kế hoạch thu nhận ảnh viễn thám phục vụ nhu cầu của các Bộ, ngành và địa phương trên cả nước với tổng khối lượng cảnh ảnh là 18.356 cảnh (chủ yếu là ảnh VNREDSat-1 và ảnh SPOT 5,6/7) phủ trùm trên toàn lãnh thổ Việt Nam, khu vực Biển Đông và thượng nguồn lưu vực sông Hồng, sông Mê Công.

Tích cực sử dụng ảnh viễn thám và công nghệ viễn thám trong triển khai thực hiện một số nhiệm vụ giám sát tài nguyên và môi trường, như: giám sát biến động nguồn nước ngoài biên giới lưu vực sông Hồng, sông Mê Công; giám sát quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; giám sát tài nguyên môi trường biển và hải đảo; giám sát ô nhiễm các khu công nghiệp trọng điểm miền Trung; giám sát một số vùng biển, đảo trọng điểm xa bờ. Đẩy mạnh thực hiện tốt nhiệm vụ quan trắc, giám sát và lập báo cáo định kỳ, đột xuất về hiện trạng, các hiện tượng biến động tài nguyên, môi trường và biến đổi khí hậu bằng công nghệ viễn thám và hệ thông tin địa lý; theo dõi thông tin thiên tai để kích hoạt yêu cầu thu ảnh từ các vệ tinh Rada và quang học trong hệ thống khi có thiên tai xảy ra; thực hiện chuẩn bị thông tin nền và các mẫu sản phẩm về bản đồ và báo cáo nhanh trong trường hợp thiên tai ngập lụt; thực hiện nhiệm vụ giám sát ngập lụt do bão và mưa lớn khi có yêu cầu của các cơ quan quản lý. Theo dõi và cập nhật thường xuyên các thông tin về thời tiết, báo cáo của văn phòng thường trực ban chỉ đạo Trung Ương về phòng, chống thiên tai để xác định những diễn biến thời tiết có thể gây mưa, ngập hay bão, lũ qua đó đã lập nhiều báo cáo giám sát nhanh và các bản đồ, số liệu cung cấp đến các cơ quan chức năng.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan