Thứ 4, 06/07/2022 - 14:04
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trình Thủ tướng phê duyệt chủ trương ủng hộ sáng kiến “Quản lý vòng đời các chất Fluorocarbon” của Nhật Bản

Sáng kiến “Quản lý vòng đời của các chất Fluorocarbon” của Nhật Bản được chính thức ra mắt tại bên lề Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP25) trong khuôn khổ Công ước khung Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (UNFCCC) tổ chức vào tháng 12 năm 2019 tại Tây Ban Nha nhằm mục tiêu đóng góp vào việc giảm phát thải các chất gây hiệu ứng khí nhà kính và làm suy giảm tầng ô-dôn thông qua quản lý các môi chất lạnh, hạn chế nguy cơ rò rỉ các chất Fluorocarbon (FC) ra môi trường.

Ngày 08/10/2020, Bộ TN&MT có Tờ trình số 47 TTr-BTNMT báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt chủ trương ủng hộ sáng kiến “Quản lý vòng đời các chất Fluorocarbon” của Nhật Bản. 

Trên cơ sở Công thư đề ngày 14 tháng 11 năm 2019 của Ông Koizumi Shinjiro, Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản, gửi Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Việt Nam về việc mời Việt Nam ủng hộ sáng kiến nêu trên. Bộ Tài nguyên và Môi trường kính báo cáo Thủ tướng Chính phủ như sau:

Về sự cần thiết, yêu cầu, mục đích đề xuất tham gia

Nhu cầu về máy điều hòa không khí, tủ lạnh cũng như dây chuyền làm lạnh đang tăng nhanh cùng với việc cải thiện chất lượng cuộc sống, bao gồm cả thực phẩm an toàn và sức khỏe, dẫn đến việc sử dụng các chất Fluorocarbon trong lĩnh vực làm mát ngày càng tăng và tạo ra một lượng lớn phát thải khí nhà kính.

Theo ước tính của Tổ chức khí tượng quốc tế và Chương trình Môi trường của Liên hợp quốc, tổng lượng phát thải của các chất Fluorocarbon sẽ tăng lên 72 tỷ tấn CO2 tương đương trong bốn thập kỷ tiếp theo nếu không có các hành động cụ thể  đặc biệt ở giai đoạn giữa và cuối vòng đời của các chất Fluorocarbon. Lượng phát thải các chất HFC toàn cầu dự kiến sẽ tăng từ 900 triệu tấn CO2 tương đương lên khoảng 2 tỷ tấn CO2 tương đương vào năm 2030, ước tính có khoảng 6% lượng phát thải khí CO2  liên quan đến việc sử dụng năng lượng trên toàn cầu ngay cả khi tất cả các bên liên quan tuân thủ yêu cầu của Bản sửa đổi, bổ sung Kigali. Trên thực tế, các chất HCFC và CFC vẫn còn được sử dụng ở nhiều nơi trên thế giới và các quốc gia đang phát triển đang thực hiện các biện pháp loại trừ HCFC theo Nghị định thư Montreal, do đó vẫn tồn tại nguy cơ rò rỉ HCFC cùng với CFC vào không khí.

Hiện nay, song song với việc nghiên cứu, phát triển các chất làm lạnh mới có tiềm năng nóng lên toàn cầu (GWP) thấp và thay thế các thiết bị làm mát cũ, ngày càng nhiều quốc gia quan tâm đến hoạt động thu gom và xử lý các chất FC sau khi sử dụng. Đây được xem là biện pháp giúp giảm thiểu các chất FC bị xả thải ra môi trường, giảm phát thải khí nhà kính. Giải quyết vấn đề phát thải các chất FC bằng phương pháp quản lý vòng đời sẽ góp phần tạo ra nền kinh tế tuần hoàn, phù hợp với nguyên tắc của Nghị định thư Montreal “Số lượng các chất Fluorocarbon bị phá hủy bởi các công nghệ thích hợp có thể được trừ ra khỏi số lượng sản xuất của quốc gia đó”; do vậy sẽ đóng góp vào lộ trình cắt giảm các chất bị kiểm soát bởi Nghị định thư Montreal theo cam kết của quốc gia.

Sáng kiến được đề ra nhằm tạo ra một diễn đàn trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về các thực hành tốt nhất, đồng thời là cơ hội để tiếp cận công nghệ hiện đại thân thiện với môi trường và nguồn tài chính nhằm hỗ trợ phát triển và thực hiện các dự án tại quốc gia. Đây là nội dung thiết yếu, rất quan trọng đối với một nước đang phát triển như Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh nhu cầu làm mát đang ngày càng gia tăng, việc sử dụng các môi chất lạnh ngày càng nhiều, kéo theo nguy cơ tăng rò rỉ các chất FC ra môi trường, gây hậu quả làm suy giảm tầng ô-dôn, tăng phát thải khí nhà kính.

Sáng kiến quản lý vòng đời các chất Fluorocarbon

Tên gọi tiếng Việt: Sáng kiến quản lý vòng đời các chất Fluorocarbon;

Tên gọi tiếng Anh: Initiative on life-cycle management of Fluorocarbons.

Sáng kiến này ra đời với mục tiêu giảm thiểu phát thải và đóng góp cho việc giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu cũng như suy giảm tầng ô-dôn thông qua việc giới thiệu những chính sách và công nghệ phù hợp, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững và tạo thêm việc làm chất lượng.

Các lĩnh vực hoạt động chính của Sáng kiến bao gồm: Hợp tác xây dựng và thực hiện kế hoạch giảm phát thải các chất Fluorocarbons; Thúc đẩy kiểm kê các chất Fluorocarbons bao gồm HFC và phản ánh lượng khí thải đã được cắt giảm thông qua tái chế hoặc phá hủy HFC; Hợp tác với các cơ quan tài trợ đa phương về nâng cao năng lực để cải thiện khả năng tiếp cận các quỹ (ngoài các quỹ để thực hiện Nghị định thư Montreal và Bản sửa đổi, bổ sung Kigali); Tăng dòng tài chính cho việc quản lý vòng đời các chất Fluorocarbons bao gồm thông qua việc thúc đẩy đầu tư bền vững của khu vực tư nhân, các quỹ công và ngân hàng phát triển đa phương và tạo điều kiện công bố thông tin; Chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn cùng với thông tin khoa học và công nghệ mới nhất, đồng thời tăng cường hiểu biết về quản lý vòng đời các chất Fluorocarbons thông qua các hội nghị quốc tế và nghiên cứu dự án mẫu; Tăng cường quan hệ đối tác với khu vực tư nhân và thúc đẩy đổi mới liên quan đến quản lý vòng đời các chất Fluorocarbons, bao gồm xây dựng hệ thống thu gom (phục hồi) và xử lý (tái chế và phá hủy) các chất Fluorocarbons; Thúc đẩy nghiên cứu khả thi và các dự án trình diễn công nghệ, giới thiệu chính sách và đánh giá kinh tế nhằm giới thiệu hệ thống thu gom và xử lý, có thể thực hiện các dự án thí điểm dưới sự tài trợ các quỹ toàn cầu.

Sáng kiến quản lý vòng đời các chất Fluorocarbon được Nhật Bản phát động tại hoạt động bên lề trong khuôn khổ Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP25). Sáng kiến này hoạt động dựa trên sự tham gia tự nguyện của các quốc gia và các tổ chức quốc tế, không đi kèm theo các nghĩa vụ và ràng buộc về pháp luật với các bên tham gia.

Theo thông tin từ Đại sứ quán Nhật Bản, đến hết tháng 01 năm 2020, đã có hơn 20 quốc gia, tổ chức, công ty bày tỏ sự quan tâm như: Pháp, Singapore, Chi lê, Mông-gô-lia, Maldives, Niu Di lân, Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng phát triển Châu Á, Tập đoàn Panasonic, Daikin, Chermour, Hiệp hội Lạnh và điều hòa không khí Nhật Bản…

Nhật Bản sẽ giữ vai trò dẫn đầu trong việc thực hiện Sáng kiến này và sẽ chịu trách nhiệm hỗ trợ tài chính để tổ chức các cuộc họp liên quan trong đó bao gồm việc mời các chuyên gia và các bên tham gia.  

Phía Nhật Bản đang lên kế hoạch tổ chức các cuộc họp bên lề Hội nghị các bên tham gia Nghị định thư Montreal và Hội nghị các bên tham gia Công ước khung về Biến đổi khí hậu. Các nội dung trao đổi tại cuộc họp sẽ giúp tăng cường mối quan hệ hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, thực hành tốt nhất và cùng thảo luận về các dự án khả thi để cùng thiết kế và thực hiện trong tương lai.

Để trở thành thành viên của Sáng kiến về quản lý vòng đời các chất Fluorocarbon, các quốc gia quan tâm cần gửi đơn chấp thuận chính thức tới Bộ Môi trường Nhật Bản. Thư này được ký bởi Người đứng đầu Chính phủ theo quy định của mỗi quốc gia thành viên. 

Tham gia và thực hiện thỏa thuận quốc tế nhân danh Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam không phải điều ước quốc tế.

Cơ quan đầu mối quốc gia: Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Các thành viên của sáng kiến quản lý vòng đời các chất Fluorocarbon có các quyền lợi sau đây: Có cơ hội tiếp cận chính sách và công nghệ cũng như các kinh nghiệm thực hành tốt nhất; Tạo cơ chế hợp tác và phối hợp giữa các quốc gia trong việc quản lý vòng đời các môi chất lạnh Fluorocarbon; Tăng cường cơ hội tiếp cận hỗ trợ tài chính từ các quỹ tài trợ đa phương.

Các thành viên của Sáng kiến này có nghĩa vụ như sau: Không bắt buộc các nghĩa vụ thành viên và đóng góp về tài chính đối với tất cả các thành viên tham gia; Chỉ mang tính chất hợp tác để đề xuất các dự án cụ thể, với sự hỗ trợ của phía Nhật Bản.

Ngày 25 tháng 11 năm 2019, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Công văn số 6233/BTNMT-HTQT đề nghị các Bộ: Tư Pháp, Ngoại giao, Công thương có ý kiến về việc tham gia Sáng kiến về quản lý vòng đời các chất Fluorocarbon; và đã nhận được đầy đủ ý kiến của các Bộ này (các Công văn số 9102/BCT-TKNL ngày 29 tháng 11 năm 2019 của Bộ Công thương, số 5159/BTP-PLDSKT ngày 30 tháng 12 năm 2019 của Bộ Tư pháp, số 4774/BNG-TCQT ngày 05 tháng 12 năm 2019 của Bộ Ngoại giao). Bộ Tài nguyên và Môi trường đã nghiên cứu, tiếp thu và giải trình các ý kiến của các Bộ trong Phụ lục kèm theo.

Với các thông tin nêu trên, Bộ Tài nguyên và Môi trường kính trình Thủ tướng Chính phủ xem xét: (1). Đồng ý về chủ trương Việt Nam tham gia là thành viên của Sáng kiến quản lý vòng đời các chất Fluorocarbon do Nhật Bản khởi xướng với tính chất thỏa thuận quốc tế nhân danh Chính phủ không phải điều ước quốc tế. (2) Ủy quyền Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ký Đơn chấp thuận tham gia theo đề xuất của phía Nhật Bản. (3). Giao Bộ Tài nguyên và Môi trường là đầu mối của Việt Nam chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan triển khai các hoạt động liên quan đến Sáng kiến nêu trên.

Bộ Tài nguyên và Môi trường kính báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định./.


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan