Thứ 4, 06/07/2022 - 14:24
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thanh tra, kiểm tra xử lý các đơn vị, doanh nghiệp có vi phạm lớn, vi phạm kéo dài, chậm khắc phục

Rà soát, tổ chức hoặc chỉ đạo cơ quan có thẩm quyền tổ chức thanh tra, kiểm tra xử lý các đơn vị, doanh nghiệp có vi phạm lớn, vi phạm kéo dài, chậm khắc phục, nhất là đối với các vi phạm đã được Đoàn giám sát chỉ ra.

 

Về công tác thanh tra, kiểm tra

 Thực hiện kế hoạch thanh tra, kiểm tra hàng năm, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tập trung rà soát các đối tượng thanh tra là các KCN và những cơ sở thuộc 17 loại hình sản xuất công nghiệp có nguy cơ ô nhiễm môi trường trong và ngoài KCN. Năm 2019, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã giao Tổng cục Môi trường tổ chức thanh tra 72 KCN trên toàn quốc và 131 cơ sở thuộc 17 loại hình sản xuất công nghiệp có nguy cơ ô nhiễm môi trường.

Qua thanh tra, kiểm tra phát hiện một số sai phạm ở một số doanh nghiệp
như: Thực hiện không đúng nội dung ĐTM đã được cơ quan nhà nước có thẩm
quyền phê duyệt; Xả nước thải, khí thải vượt quy chuẩn kỹ thuật cho phép; Không lắp đặt thiết bị quan trắc tự động, liên tục; Thực hiện không đúng chương trình quan trắc, giám sát môi trường định kỳ; Quản lý CTNH không đúng quy định… Các trường hợp vi phạm đã bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, cụ thể đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 33 KCN với tổng số tiền  12.178.780.000 đồng; xử phạt 56 CSONC với số tiền 12.985.475.000 đồng.

Trong năm 2020, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Quyết định số 146/QĐ-BTNMT ngày 17/11/2020 phê duyệt kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2020. Theo đó, thanh tra, kiểm tra về công tác bảo vệ môi trường tại 229 cơ sở. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài từ đầu năm và diễn biến phức tạp, vì vậy, số lượng cơ sở thanh tra, kiểm tra giảm chỉ còn 49 cơ sở. Hiện tại, công tác thanh tra vẫn đang diễn ra và chưa có các kết luận thanh tra theo kế hoạch được giao.

Trong năm 2021, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục rà soát và đề xuất thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các cơ sở thuộc loại hình có nguy cơ gây nhiễm môi trường và phù hợp với kiến nghị của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội được nêu tại Công văn số 1852/UBKHCNMT14 nêu trên.

Về rà soát, tổ chức thanh tra, kiểm tra xử lý các đơn vị, doanh nghiệp có vi phạm lớn, vi phạm kéo dài, chậm khắc phục, nhất là đối với các vi phạm đã được Đoàn giám sát chỉ ra:

Đối với KCN Phú Hội, tỉnh Lâm Đồng do Công ty Phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Lộc Sơn - Phú Hội làm chủ dự án (chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung theo báo cáo của Đoàn giám sát). Năm 2019, Cục đã tiến hành thanh tra đối và kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính đối với Công ty. Ngày 31 tháng 10 năm 2019, HĐND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Nghị quyết số 143/NQHĐND về việc điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020. Theo đó, năm 2020 ngân sách địa phương sẽ bố trí cho KCN Phú Hội 30 tỷ đồng để khởi công xây dựng trạm xử lý nước thải tập trung, hệ thống thu gom nước thải. Đồng thời, giai đoạn 2020 - 2024 sẽ bố trí tổng kinh phí 70 tỷ đồng để hoàn thiện hạng mục công trình này.

Đối với KCN Tam Thăng tỉnh Quảng Nam do Công ty TNHH MTV Phát triển hạ tầng KCN Chu Lai làm chủ dự án (chưa được xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường). Năm 2019, Công ty đã nộp hồ sơ đề nghị kiểm tra, xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường của dự án, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Quyết định số 2197/QĐ-BTNMT ngày 29 tháng 8 năm 2019 về việc thành lập Đoàn kiểm tra việc thực hiện công trình bảo vệ môi trường của dự án tuy nhiên do Công ty không khắc phục, xử lý dứt điểm mùi hôi từ hệ thống xử lý nước thải tập trung của KCN nên ngày 05 tháng 6 năm 2020, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Công văn số 3000/BTNMT-TCMT trả hồ sơ đề nghị kiểm tra, xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường của dự án. Ngày 10 tháng 9 năm 2020, Bộ Tài nguyên và Môi trường có Công văn số 4945/BTNMT-TCMT về việc khẩn trương thực hiện các yêu cầu về bảo  vệ môi trường đối với KCN Tam Thăng, theo đó đã yêu cầu Công ty thực hiện xử lý triệt để mùi hôi phát sinh từ hệ thống xử lý nước thải tập trung và hoàn thành việc xây dựng công trình phòng ngừa và ứng phó sự cố môi trường cho hệ thống xử lý nước thải tập trung của KCN Tam Thăng với thời hạn chậm nhất trước ngày 31 tháng 12 năm 2020.

Theo báo cáo của Đoàn giám sát: Hệ thống xử lý nước thải tập trung của KCN Điện Nam - Điện Ngọc, tỉnh Quảng Nam chưa được bảo dưỡng thường xuyên, cụ thể: van đóng xả hồ xử lý sự cố kết hợp hồ sinh học không hoạt động. Ngay sau khi có ý kiến của Đoàn giám sát, Chủ đầu tư hạ tầng KCN đã tiến hành sửa chữa, bảo dưỡng đến nay hệ thống van đóng xả hồ xử lý sự cố đã hoạt động bình thường.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan