Thứ 4, 06/07/2022 - 14:49
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phát huy tiềm năng, lợi thế của biển cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước

Nghiên cứu khoa học, điều tra cơ bản, quản lý, khai thác, sử dụng, bảo vệ tài nguyên môi trường biển, ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng được chú trọng. Phát huy tiềm năng, lợi thế của biển cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Trong giai đoạn 22016-2020, nghiên cứu khoa học, điều tra cơ bản, quản lý, khai thác, sử dụng, bảo vệ tài nguyên môi trường biển, ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng được chú trọng. Phát huy tiềm năng, lợi thế của biển cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. 

Bộ TN&MT đã chủ trì xây dựng trình Chính phủ Kế hoạch tổng thể và Kế hoạch 5 năm của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 22 tháng 10 năm 2018 của Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Hoàn thành xác định đường mép nước trung bình triều kiệt làm cơ sở thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển. 

Trình Chính phủ, Thủ tướng phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch không gian biển quốc gia và quy hoạch quản lý, sử dụng tài nguyên môi trường vùng bờ, các đề án, nhiệm vụ về điều tra cơ bản, tăng cường nghiên cứu biển, quản lý tổng hợp tài nguyên và môi trường biển và hải đảo. Tăng cường năng lực nghiên cứu khoa học, điều tra cơ bản về biển nhất là trong xây dựng đội tàu khảo sát nghiên cứu biển, hợp tác­ quốc tế trong nghiên cứu tài nguyên và môi trường biển. 

Từng bước thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển để đảm bảo không gian cho cộng đồng. Tập trung chỉ đạo tháo gỡ các vướng mắc về giao khu vực biển, nhận chìm ở biển,... để thúc đẩy khai thác tiềm năng cho phát triển kinh tế biển, các vùng biển. Đã hình thành và phát triển các khu kinh tế, khu công nghiệp gắn với hình thành chuỗi đô thị ven biển, các địa phương có biển đã trở thành khu vực phát triển năng động, thu hút nguồn lực đầu tư, một số tỉnh, thành phố đã trở thành cực tăng trưởng.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan