Thứ 7, 28/05/2022 - 08:25
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nền tảng để phát triển hạ tầng dữ liệu không gian địa lý quốc gia

Hoàn thành Báo cáo tổng kết Chiến lược phát triển ngành đo đạc và bản đồ, cùng với Luật Đo đạc và Bản đồ, đã thúc đẩy ứng dụng các thành quả của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư; làm nền tảng để phát triển hạ tầng dữ liệu không gian địa lý quốc gia.

Hoàn thành Báo cáo tổng kết Chiến lược phát triển ngành đo đạc và bản đồ đến năm 2020 được ban hành tại Quyết định số 33/2008/QĐ-TTg ngày 27 tháng 02 năm 2008 và xây dựng dự thảo Chiến lược phát triển ngành Đo đạc và bản đồ Việt Nam và xây dựng hạ tầng dữ liệu không gian địa lý quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2040. Xây dựng và ban hành các văn bản quy định kỹ thuật phục vụ quản lý thống nhất các hoạt động đo đạc, bản đồ trên cả nước.

Lần đầu tiên hoạt động đo đạc và bản đồ được quản lý thống nhất bằng Luật, thúc đẩy ứng dụng các thành quả của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư; làm nền tảng để phát triển hạ tầng dữ liệu không gian địa lý quốc gia. Hoàn thành đưa vào sử dụng hệ thống trạm Cors cung cấp các dịch vụ định vị vệ tinh chính xác trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu nền thông tin địa hình; hiện đại hóa mạng lưới độ cao quốc gia tại một số thành phố lớn và khu vực ven biển; hoàn chỉnh Hệ quy chiếu, hệ tọa độ quốc gia Việt Nam. Công tác biên giới đã đạt được những kết quả quan trọng đóng góp vào sự ổn định chính trị, xây dựng biên giới hòa bình giữa Việt Nam với các nước láng giềng, bảo vệ chủ quyền của đất nước.

Công nghệ viễn thám hiện đại được áp dụng đang dần trở thành một công cụ quan trọng cho việc đánh giá và quản lý tài nguyên thiên nhiên, ô nhiễm môi trường, phòng chống thiên tai và an ninh quốc phòng. Thường xuyên giám sát các khu vực nhạy cảm, thực hiện việc giám sát biến động nguồn nước, giám sát các biến động khu vực biên giới quốc gia, các đảo xa bờ. Xây dựng cơ sở dữ liệu viễn thám quốc gia bảo đảm đồng bộ và thống nhất với cơ sở dữ liệu tài nguyên và môi trường, tạo cơ sở cho việc công bố siêu dữ liệu viễn thám quốc gia, tạo thuận lợi cho việc khai thác và sử dụng dữ liệu viễn thám phục vụ công tác quản lý, nghiên cứu và đẩy mạnh ứng dụng viễn thám phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan