Chủ nhật, 25/09/2022 - 06:19
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hoàn thiện Nhiệm vụ lập Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2050

Chỉ đạo tại cuộc họp về hoàn thiện Nhiệm vụ lập Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2050,Thứ trưởng Lê Minh Ngân nhấn mạnh tới yêu cầu rà soát, bảo đảm không sự chồng lấn về quy hoạch giữa các lĩnh vực.

 

Thứ trưởng Lê Minh Ngân chỉ đạo tại buổi làm việc trực tuyến với Tổng cục Tổng cục Quản lý đất đai và các đơn vị liên quan sáng 1/4

Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo Vụ Kế hoạch - Tài chính, Vụ Pháp chế, Văn phòng Bộ, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Tổng cục Môi trường, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Chu An Trường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai cho biết, nhiệm vụ Quy hoạch sử dụng đất cấp quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được triển khai từ năm 2018. Đến nay, Tổng cục đang tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan chỉnh sửa, hoàn thiện nhiệm vụ này phù hợp với Luật Quy hoạch, Luật sửa đổi bổ sung một số Điều của 37 Luật có liên quan đến quy hoạch, Nghị định số 37/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quy hoạch; Thông tư số 08/2019/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn về định mức cho hoạt động quy hoạch.

Về tiến độ thực hiện nhiêm vụ, Bộ đã có báo cáo, trình Chính phủ về việc thành lập Hội đồng thẩm định Nhiệm vụ lập “Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050”. Tháng 12/2019 vừa qua, Chính phủ đã tổ chức họp Hội đồng thẩm định cấp quốc gia với kết quả 100% thành viên Hội đồng bỏ phiếu thông qua Nhiệm vụ. Tổng cục Quản lý đất đai cũng đã hoàn thiện hồ sơ, thuyết minh và giải trình Nhiệm vụ theo Kết luận của Chủ tịch Hội đồng và ý kiến các thành viên Hội đồng.

Đến nay, Chính phủ đã lấy ý kiến của các thành viên Chính phủ về dự thảo Nghị quyết của Chính phủ phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đa số các thành viên Chính phủ đồng ý với dự thảo Nghị quyết; 03 ý kiến của 3 Bộ, ngành về bổ sung chỉ tiêu quy hoạch đất cụm công nghiệp, đất hành lang bảo vệ an toàn các công trình công cộng; căn cứ dự toán kinh phí; quan điểm, mục tiêu tại dự thảo Nghị quyết đang được Tổng cục giải trình tiếp thu, chỉnh sửa và hoàn thiện.

Tại buổi làm việc, đại diện các đơn vị tham dự cơ bản nhất trí với các nội dung của Nhiệm vụ lập Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2050; đồng thời cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Quản lý đất đai trong việc xây dựng, hoàn thiện Nhiệm vụ này.

Để triển khai Nhiệm vụ này, ngay từ đầu Quý năm 2020, sẽ triển khai Lập Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 – 2030 (bao gồm cả Kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm (2021 - 2025)); thực hiện đánh giá môi trường chiến lược của Quy hoạch; tổ chức hội nghị, hội thảo khoa học; tham vấn, lấy ý kiến cộng đồng… về các nội dung có liên quan. Đồng thời tổ chức điều tra, thu thập thông tin tư liệu; phân tích, đánh giá về các yếu tố, điều kiện tự nhiên, nguồn lực, bối cảnh trực tiếp tác động và thực trạng sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực; dự báo xu thế biến động của việc sử dụng đất thời kỳ 2021 – 2030…

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Minh Ngân đề nghị Tổng cục Quản lý đất đai tiếp thu, giải trình ý kiến góp ý của các thành viên Chính phủ. Chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan trực thuộc Bộ hoàn thiện dự thảo Nghị quyết. Cụ thể, phối hợp với Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam rà soát phù hợp với Quy hoạch không gian biển, Quy hoạch khai thác tổng thể tài nguyên ven bờ để xác định các chỉ tiêu ưu tiên, tránh chồng chéo, xung đột, đảm bảo tính thống nhất cao, phát triển bền vững theo định hướng chiến lược của đất nước, của địa phương; phối hợp với Tổng cục Môi trường, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam rà soát các nhiệm vụ để thống nhất với các quy hoạch liên quan, xây dựng đánh giá môi trường chiến lược (tiêu chí, định mức, cách thức triển khai…).

Nhấn mạnh tới yêu cầu rà soát, bảo đảm không sự chồng lấn về quy hoạch giữa các lĩnh vực, “một diện tích đất quy hoạch về hoạt động khoáng sản, trong đó có cả khu công nghiệp khu kinh tế, các dự án đầu tư về lĩnh vực du lịch, sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp…Nếu các chỉ tiêu đưa ra không phù hợp, dẫn đến triển khai rất khó…” –Thứ trưởng Lê Minh Ngân lấy ví dụ như việc xác định chỉ tiêu sử dụng đất trong hoạt động khoáng sản, các hoạt động phát triển kinh tế…

Cùng với hoàn thiện dự thảo Nghị quyết trình Chính phủ bảo đảm tiến độ và chất lượng Thứ trưởng Lê Minh Ngân cũng đề nghị Tổng cục Quản lý đất đai sớm hoàn thiện, trình phê duyệt dự toán, kinh phí cho công tác này, để đảm bảo có thể kịp thời và chủ động triển khai ngay sau khi dự thảo Nghị quyết được Chính phủ phê duyệt…


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan