Chủ nhật, 29/05/2022 - 10:26
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đẩy mạnh hiện đại hoá ngành theo Chiến lược phát triển ngành khí tượng thủy văn

Báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP, lĩnh vực khí tượng thủy văn đã tập trung xây dựng trình cấp có thẩm quyền ban các quy định pháp luật quản lý nhà nước về khí tượng thủy văn.

Nổi bật, đã tập trung xây dựng trình cấp có thẩm quyền ban các quy định pháp luật quản lý nhà nước về khí tượng thủy văn, tiếp tục đẩy mạnh hiện đại hoá ngành theo Chiến lược phát triển ngành khí tượng thủy văn đến năm 2020; phát triển và nâng cao một bước chất lượng công tác quan trắc, thông tin dữ liệu, dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn và giám sát biến đổi khí hậu phục vụ hiệu quả sự nghiệp phòng, chống thiên tai, phát triển bền vững kinh tế - xã hội của đất nước, đảm bảo quốc phòng và an ninh.

Theo dõi, chỉ đạo các đơn vị làm công tác dự báo thực hiện nghiêm túc, tuân thủ các Quy trình dự báo, cảnh báo đã ban hành; các bản tin dự báo, cảnh báo đã được gửi đầy đủ, kịp thời đến các đơn vị. Đến ngày 18 tháng 11 năm 2020 đã cảnh báo, dự báo kịp thời, sát diễn biến của: 13 cơn bão và 01 cơn áp thấp nhiệt đới (trong đó có cơn bão số 2, 5, 6, 7, 8, 9, 12, 13 và 01 áp thấp nhiệt đới tháng 10 ngày 13-16/10/2020 ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta); Mưa dông và mưa lớn diện rộng: 41 đợt (trong đó có 18 đợt mưa lớn diện rộng); dự báo chính xác 21 đợt không khí lạnh; 03 đợt rét đậm, rét hại và 16 đợt nắng nóng trên phạm vi cả nước.

Mạng lưới quan trắc khí tượng thủy văn đã từng bước được phát triển cả về số lượng và chất lượng theo hướng tự động hóa; từng bước hình thành hệ thống thông tin chuyên ngành hiện đại, nâng cao chất lượng dự báo hạn dài, hạn ngắn đủ độ chi tiết. Dự báo chính xác các xu thế thời tiết, các hiện tượng thời tiết cực đoan, tác động của biến đổi khí hậu và phối hợp tốt với các Bộ, ngành địa phương để chủ động điều chỉnh các hoạt động kinh tế - xã hội, cơ cấu sản xuất, mùa vụ, giảm 2/3 thiệt hại do thiên tai gây ra.

Chất lượng các bản tin dự báo không ngừng được nâng cao, đã dự báo tương đối kịp thời các cơn bão và các đợt áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông; cảnh báo trước 48-72 h các đợt không khí lạnh, các loại hình thiên tai có nguồn gốc từ khí tượng thủy văn khác như rét đậm, rét hại, nắng nóng, mưa, lũ lụt nghiêm trọng trên phạm vi cả nước. Dự báo xu thế thời tiết đến 10 ngày cho các khu vực, dự báo thời tiết chi tiết cho từng thành phố, huyện, thị xã trên cả nước; đã dự báo kịp thời các cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan