Thứ 2, 03/10/2022 - 20:43
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đánh giá tác động môi trường các dự án thủy điện tác động đến hệ sinh thái rừng phòng hộ

Từ tháng 11/2020 đến nay, Bộ TN&MT đã chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành địa phương tổ chức thẩm định, phê duyệt báo cáo ĐTM các dự án thủy điện, bảo đảm nâng cao trách nhiệm, chất lượng công tác đánh giá tác động môi trường của các dự án thủy điện, dự án tác động đến hệ sinh thái rừng phòng hộ.

Các biện pháp, giải pháp đã thực hiện

Tổ chức thẩm định ĐTM của dự án đầu tư xây dựng nhà máy thủy điện công suất từ 20 MW trở lên, công trình thủy lợi có dung tích hồ chứa từ 100.000.000 m3 nước trở lên, dự án có sử dụng đất rừng phòng hộ từ 30 ha trở lên hoặc rừng sản xuất là rừng tự nhiên từ 50 ha trở lên.

Hội đồng thẩm định ĐTM của dự án đầu tư xây dựng nhà máy thủy điện bao gồm các nhà khoa học, đại diện các cơ quan quản lý nhà nước bao gồm Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, được tiến hành cẩn trọng và tuân thủ theo đúng các quy định pháp luật.

Quyết định phê duyệt báo cáo ĐTM của các dự án thủy điện yêu cầu các chủ dự án: (i) thực hiện theo đúng thiết kế công trình về an toàn đập, an toàn hồ chứa được cơ quan có thẩm quyền thẩm định và phê duyệt; thiết kế kỹ thuật do Bộ Công Thương phê duyệt: (ii) chỉ được phép triển khai thực hiện Dự án sau khi đã được cấp có thẩm quyền chấp thuận về việc giao đất, giao rừng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng theo đúng quy định của Luật Lâm nghiệp; (iii) bảo vệ và phát triển tài nguyên rừng và đa dạng sinh học của khu vực Dự án và khu vực tiếp giáp theo đúng quy định của pháp luật; (iv) chịu trách nhiệm về việc vận hành an toàn đập, hồ chứa và bảo vệ môi trường trong quá trình triển khai, vận hành của Dự án; (v) thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ứng phó sự cố; chủ động huy động nhân lực, vật lực để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ đập và ứng phó với các tình huống thiên tai, xói lở bờ hồ, ngập lụt hạ du; (vi) theo dõi, kiểm tra phát hiện sự cố, các hiện tượng mất an toàn, biến dạng địa chất tại khu vực Dự án và lân cận trong quá trình thi công và vận hành.

Kết quả đạt được, từ tháng 11/2020 đến nay, đã phê duyệt báo cáo ĐTM của 05 dự án thủy điện; đã tổ chức họp thẩm định, có ý kiến đối với 08 dự án thủy điện; đang tiếp tục xem xét đối với hồ sơ đề nghị phê duyệt báo cáo ĐTM của 07 dự án.

Khó khăn, vướng mắc, tồn tại, hạn chế và nguyên nhân của tồn tại, hạn chế

Các dự án thủy điện tùy thuộc vào quy mô, công suất và địa điểm có thể gây ra các vấn đề môi trường chính như mất rừng đầu nguồn và các giá trị dịch vụ hệ sinh thái của nó; suy giảm tài nguyên sinh vật, đa dạng sinh học; làm thay đổi cơ bản chế độ dòng chảy hạ du, làm suy kiệt nguồn nước, suy giảm chất lượng nước; nảy sinh những tác động tiêu cực trong việc di dân tái định cư; gia tăng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, nguy cơ vỡ đập. Do đó, mỗi quy hoạch hệ thống thủy điện trên từng lưu vực sông, vùng lãnh thổ cần được xem xét, đánh giá đầy đủ và toàn diện những tác động tổng hợp đối với tài nguyên, môi trường, xã hội nhằm lựa chọn phương án quy hoạch hợp lý, loại bỏ các dự án không mang lại hiệu quả kinh tế - môi trường - xã hội thông qua việc tính toán chi phí - lợi ích.

Vẫn còn tình trạng chủ đầu tư thực hiện chưa đúng cam kết trong báo cáo ĐTM, Quyết định phê duyệt báo cáo ĐTM, các quy định khác về bảo vệ môi trường.

Phương hướng, giải pháp, mục tiêu thực hiện trong thời gian tới

Tiến hành một số sửa đổi đối với các chính sách và quy định chi phối sự phát triển thủy điện phù hợp và mang lại hiệu quả có lợi và bền vững cho những khu vực có dự án thủy điện nói riêng và cả nước nói chung.

Tiếp tục rà soát quy hoạch liên quan đến thủy điện nhỏ và kiên quyết loại bỏ những dự án thủy điện kém hiệu quả, chiếm dụng nhiều diện tích đất rừng. Phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát việc chuyển đổi đất rừng tự nhiên và rừng phòng hộ đặc dụng sang các mục đích sử dụng khác; phục hồi rừng phòng hộ, đặc dụng để bảo vệ con người đúng với bản chất là rừng tự nhiên tại các khu vực đã bị khai thác trái phép.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành về tài nguyên và môi trường đối với các công trình thủy điện; đôn đốc các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát chủ đầu tư thực hiện đúng cam kết trong báo cáo ĐTM, Quyết định phê duyệt báo cáo ĐTM, các quy định khác về bảo vệ môi trường.

Tăng cường các trạm quan trắc, đầu tư trang thiết bị hiện đại, nâng cao chất lượng dự báo khí tượng - thủy văn.


Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 12 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan