Thứ 2, 03/10/2022 - 21:34
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ô nhiễm môi trường do rác thải của các bao bì nhựa

Một trong những vấn đề lớn được người dân quan tâm nhiều nhất hiện nay là vấn đề về ô nhiễm môi trường do rác thải của các bao bì nhựa chưa được xử lý một cách có hiệu quả. Đây là vấn đề khá quan trọng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người dân, Nhà nước đang triển khai các biện pháp để giải quyết vấn đề này.

Trong thời gian qua, Quốc hội, Chính phủ và Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành và thực thi các chính sách, quy định liên quan trực tiếp đến vấn đề quản lý chất thải nhựa và túi nilon. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi ni lông khó phân hủy trong sinh hoạt đến năm 2020 (Quyết định số 582/QĐ-TTg ngày 11/4/2013); mới đây là phê duyệt Điều chỉnh Chiến lược quốc gia về quản lý tổng hợp chất thải rắn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050 (Quyết định số 491/QĐ-TTg ngày 07/5/2018), trong đó đã đề ra một số mục tiêu rất cụ thể như: đến năm 2025, sử dụng 100% túi nilon thân thiện với môi trường tại các Trung tâm thương mại, siêu thị phục vụ cho mục đích sinh hoạt thay thế cho túi nilon khó phân hủy; hạn chế và tiến tới chấm dứt việc nhập khẩu, sản xuất và cung cấp các loại túi nilon khó phân hủy kể từ năm 2026 tại các trung tâm thương mại, siêu thị phục vụ cho mục đích sinh hoạt... Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã phối hợp với Bộ Tài chính tham mưu Chính phủ trình Quốc hội thông qua Luật Thuế bảo vệ môi trường, trong đó quy định túi nilon không thân thiện với môi trường là một trong những đối tượng chịu thuế bảo vệ môi trường; tới đây sẽ tiếp tục tham mưu bổ sung các bao bì nhựa vào đối tượng chịu thuế và nâng cao mức thuế suất để hạn chế việc sản xuất, tiêu dùng.

Bên cạnh việc triển khai các quy định nêu trên, Bộ Tài nguyên và Môi trường thường xuyên phối hợp với Bộ, ngành và địa phương tổ chức các hội thảo phổ biến, tuyên truyền tác hại của việc sử dụng một lần túi nilon khó phân hủy, khuyến khích cộng đồng tăng cường tái sử dụng túi ni lông, sử dụng sản phẩm thân thiện hơn như túi nilon phân hủy sinh học, gần đây nhất là việc phát động phong trào toàn dân tham gia chống rác thải nhựa. Các hoạt động nêu trên đã bước đầu đạt được những kết quả khả quan trong việc quản lý chất thải nhựa và túi ni lông. Trong thời gian tới, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ xây dựng Đề án tăng cường quản lý chất thải nhựa trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, góp phần thúc đẩy công tác quản lý vấn đề ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa gây ra.


Tác giả: Vụ Pháp chế
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan
Đang chờ cập nhật