Thứ 2, 15/08/2022 - 11:46
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Bình Dương về khắc phục tình trạng xả thải ra môi trường

          Liên quan đến tình trạng công ty, nhà máy xả nước thải, rác thải, chất thải rắn công nghiệp ra môi trường, cử tri đề nghị cần có chế tài nghiêm khắc để khắc phục tình trạng trên.

 

Về vấn đề cử tri nêu, Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:

Trong thời gian vừa qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu cho Chính phủ các quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường tại Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 55/2021/NĐ-CP ngày 24/5/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 155/2016/NĐ-CP. Theo đó, hành vi vi phạm về xả chất thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về môi trường sẽ bị xử phạt tối đa đến 02 tỷ đồng đối với tổ chức. Ngoài ra, Nghị định cũng đã quy định xử phạt hành vi xây lắp, lắp đặt thiết bị, đường ống hoặc các đường thải khác để xả chất thải không qua xử lý ra môi trường với mức phạt mang tính răn đe. Bên cạnh việc xử phạt bằng hình thức phạt tiền, còn áp dụng các biện pháp xử phạt bổ sung đình chỉ hoạt động gây ô nhiễm môi trường của cơ sở, đình chỉ hoạt động của cơ sở và buộc khắc phục hậu quả theo quy định.

Đặc biệt, tại Điều 6 của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 (có hiệu lực thi hành từ 01/01/2022) đã quy định hành vi vận chuyển, chôn lấp, đổ, thải, đốt chất thải rắn, chất thải nguy hại không đúng quy trình kỹ thuật, quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường; xả nước thải, xả khí thải chưa được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường ra môi trường là một trong các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động bảo vệ môi trường. Đây là một trong những điểm mới của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 so với Luật Bảo vệ môi trường năm 2014, thể hiện quan điểm mạnh mẽ, cần ngăn chặn, xử lý nghiêm đối với các hành vi cố tình vi phạm, gây hậu quả ô nhiễm môi trường.

Hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang chủ trì xây dựng Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường để phù hợp với quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính; đang gửi Bộ Tư pháp để lấy ý kiến thẩm định trước khi trình Chính phủ xem xét, ban hành. Bám sát tinh thần của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, để đảm bảo tính răn đe đối với các hành vi cố tình vi phạm, gây hậu quả xấu tới môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đề xuất tăng mức phạt lên mức tối đa (02 tỷ đồng đối với vi phạm của tổ chức) đối với hành vi cố tình xả trộm, xả lén, cố tình lắp đặt các thiết bị, đường ống xả hoặc các đường thải khác để xả chất thải không qua xử lý ra môi trường hoặc không xây lắp công trình bảo vệ môi trường; đồng thời áp dụng biện pháp xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép môi trường, buộc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả vi phạm, trong đó có biện pháp buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp đối với nhóm hành vi này. Ngoài các chế tài xử phạt vi phạm hành chính, các vi phạm về xả thải, đổ thải thuộc trường hợp hành vi tội phạm về môi trường sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của Bộ Luật hình sự.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan