Chủ nhật, 03/07/2022 - 03:14
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường kiểm tra, giám sát, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về bảo vệ môi trường

Cử tri tỉnh Long An phản ánh hiện nay tình hình ô nhiễm môi trường ở nông thôn ngày càng nghiêm trọng hơn, ý thức bảo vệ môi trường của người dân chưa cao, vẫn còn tình trạng vứt rác bừa bãi, việc thu gom, xử lý, phân loại rác thải chưa thực hiện đồng bộ, nước thải từ các công ty, xí nghiệp chưa qua xử lý, xả thải ra bên ngoài gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Do đó, đề nghị các Bộ, ngành chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát, xử phạt nghiêm đối với các trường hợp vi phạm.

 

 

Về vấn đề này, Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:

Trong thời gian qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường, các Bộ, ngành có liên quan, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về bảo vệ môi trường. Trong 05 năm trở lại đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thanh tra hơn 3.000 cơ sở, khu công nghiệp, qua đó đã phát hiện hơn 1.300 cơ sở vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính hơn 275 tỷ đồng. Hàng năm, Bộ Tài nguyên và Môi trường đều triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra về bảo vệ môi trường.

Nhằm nâng cao hiệu quả của công tác thanh tra, kiểm tra về bảo vệ môi trường, Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 vừa được Quốc hội khóa XIV thông qua đã bổ sung nhiều quy định về thanh tra, kiểm tra và một số quy định đặc thù trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Cụ thể, Luật đã quy định bổ sung trách nhiệm kiểm tra, thanh tra đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện, trách nhiệm kiểm tra của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã nhằm tăng cường lực lượng trong công tác thanh tra, kiểm tra; quy định thanh tra đột xuất không được công bố trước trong trường hợp cần thiết để khắc phục hạn chế, bất cập trong pháp luật về thanh tra và tăng cường hiệu quả, kịp thời phát hiện vi phạm đối với các đoàn thanh tra trong bối cảnh các doanh nghiệp luôn có xu hướng đối phó với các đoàn thanh tra, kiểm tra; quy định về hoạt động kiểm tra chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường để bổ sung cho nội dung hiện nay chưa được pháp luật về thanh tra quy định. Hiện nay, Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đã quy định mức xử phạt tối đa là 02 tỷ đồng đối với tổ chức, 01 tỷ đồng đối với cá nhân vi phạm về bảo vệ môi trường. Như vậy, mức xử phạt này là phù hợp trong giai đoạn hiện nay, bảo đảm tính răn đe.

Trong năm 2021, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với 17 loại hình sản xuất công nghiệp có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; tăng cường nắm bắt thông tin, rà soát, xác minh, kịp thời đề xuất tổ chức các đoàn thanh tra đột xuất; phối hợp với Văn phòng Chính phủ đẩy nhanh tiến độ ban hành Nghị định sửa đổi Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, theo đó, các hành vi hành chính đã được cập nhật, bổ sung với các chế tài phù hợp với các quy định hiện hành và theo hướng chặt chẽ hơn, đầy đủ hơn.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan