Thứ 2, 15/08/2022 - 11:19
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hướng dẫn việc xây dựng công trình ứng phó sự cố môi trường

Việc xây công trình ứng phó sự cố môi trường theo quy định tại khoản 19, Điều 3, Nghị định số 40/2019/NĐ-CP đối với các doanh nghiệp đã đi vào hoạt động trước năm 2019 là rất khó khăn do không bố trí được quỹ đất. Theo đó, cử tri tỉnh Hà Nam đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, hướng dẫn phương án tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp.

 

Về vấn đề cử tri nêu, Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:

Các quy định về phòng ngừa và ứng phó sự cố môi trường đã được quy định tại Luật Bảo vệ môi trường năm 2014, cụ thể:

Điều 108 Luật quy định: “1. Chủ cơ sở,…có nguy cơ gây ra sự cố môi trường phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau: (a) Lập kế hoạch phòng ngừa và ứng phó sự cố môi trường; (b) Lắp đặt thiết bị, dụng cụ, phương tiện ứng phó sự cố môi trường; …”. Một số văn bản hướng dẫn trước ngày Nghị định số 40/2019/NĐ-CP có hiệu lực cũng có quy định chung về phòng ngừa và ứng phó sự cố môi trường đối với chất thải (như Nghị định số 19/2015/NĐ-CP, Nghị định số 38/2015/NĐ-CP, Thông tư số 35/2015/TT-BTNMT, Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT). Tuy nhiên, các quy định nêu trên chỉ mang tính nguyên tắc, không quy định cụ thể giải pháp phòng ngừa và ứng phó sự cố môi trường (giải pháp nào, đối tượng nào phải thực hiện), dẫn đến hầu hết các dự án, cơ sở thuộc loại hình sản xuất có nguy cơ gây sự cố và ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đều không có công trình này (như Công ty Formosa Hà Tĩnh, Vedan, Giấy An Hòa, DAP 2 Lào Cai,…) ngay từ khi lập dự án. Khi sự cố xảy ra đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và phải mất nhiều thời gian khắc phục.

Do thiếu quy định chi tiết về giải pháp phòng ngừa và ứng phó sự cố môi trường đối với chất thải (đặc biệt là đối với nước thải), nên trước đây mỗi địa phương, mỗi doanh nghiệp áp dụng một kiểu khác nhau, như: các tỉnh phía Nam (Bình Dương, Đồng Nai, TP.Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu,…) sử dụng các bể sự cố, hồ sự cố, hồ điều hòa, hồ sinh học,…, tỉnh Thái Bình sử dụng tên gọi là “hồ kiểm chứng” đối với nước thải sau xử lý và một số tỉnh không quy định.

Trên thế giới và về phương diện kỹ thuật xử lý nước thải, khí thải, các thiết bị, dụng cụ, phương tiện ứng phó sự cố môi trường mà thực tiễn đã áp dụng như nêu trên là “công trình phòng ngừa và ứng phó sự cố môi trường” đối với chất thải trước khi thải ra môi trường và nó là một hạng mục bắt buộc trong thiết kế xây dựng, chế tạo thiết bị đồng bộ để xử lý chất thải.

Đối với nước thải, có rất nhiều giải pháp công nghệ và công trình khác nhau để xử lý, tùy thuộc vào loại nước thải và công suất của hệ thống xử lý nước thải. Thông thường đối với một hệ thống xử lý nước thải luôn có 01 bể sự cố, hồ sự cố, hồ điều hòa hoặc hồ sinh học đảm nhận chức năng lưu chứa nước thải khi có sự cố xảy ra, sau đó được bơm hồi lưu để xử lý lại. Đặc biệt hồ sự cố kết hợp hồ sinh học ngoài chức năng ứng phó sự cố, nó còn có khả năng điều hòa, ổn định các dòng nước thải và tiếp tục xử lý tự nhiên đối với nước thải để đạt chất lượng nước tốt hơn.

Việc các công trình này chưa được quy định cụ thể trong các văn bản pháp luật, dẫn đến một số chủ dự án đã không thực hiện đúng quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2014 về phòng ngừa và ứng phó sự cố môi trường, và thực tế đã để xảy ra sự cố ô nhiễm môi trường nghiêm trọng như: Formosa, Vedan,... Thực trạng này đặt ra yêu cầu cần phải có quy định cụ thể về công trình phòng ngừa và ứng phó sự cố môi trường nước thải đối với đối tượng thuộc loại hình sản xuất có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao.

Quy định về hồ sự cố tại Nghị định số 40/2019/NĐ-CP không phải là giải pháp duy nhất, theo đó hồ sự cố chỉ là một trong các giải pháp kỹ thuật để doanh nghiệp tự lựa chọn. Chủ dự án, cơ sở có thể chọn giải pháp khác mà vẫn bảo đảm phòng ngừa và ứng phó sự cố môi trường (theo quy định tại khoản 6 Điều 37 Nghị định số 38/2015/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại khoản 19 Điều 3 Nghị định số 40/2019/NĐ-CP và khoản 3 Điều 12 Thông tư số 25/2019/TT-BTNMT).


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan