Thứ 2, 15/08/2022 - 10:11
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trả lời kiến nghị về dự án mỏ sắt Thạch Khê

     Cử tri tỉnh Hà Tĩnh phản ánh đã nhiều lần Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh có chất vấn Thủ tướng Chính phủ, có quyết định dừng khai thác mỏ sắt Thạch Khê? Thực tế đã tạm dừng 10 năm nay. Xin Thủ tướng cho biết lúc nào có quyết định chính thức dừng khai thác mỏ sắt Thạch Khê

          Về vấn đề cử tri nêu, Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:

Mỏ sắt Thạch Khê nằm trên địa bàn 03 xã Thạch Hải, Thạch Đỉnh, Thạch Khê huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh, được Bộ Chính trị có ý kiến đồng ý về chủ trương khai thác tại Thông báo số 72-TB/TW ngày 09 tháng 5 năm 2007. Trước đó, đã được đưa vào quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng quặng sắt (Quyết định số 124/2006/QĐ-TTg ngày 30 tháng 5 năm 2006 của Thủ tướng Chính phủ) và đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt báo cáo nghiên cứu tiền khả thi (tại Văn bản số 218/TB-VPCP ngày 25 tháng 11 năm 2006 của Văn phòng Chính phủ). Thực hiện ý kiến của Bộ Chính trị, dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy phép khai thác khoáng sản cho công ty cổ phần sắt Thạch Khê (TIC) tại Giấy phép khai thác khoáng sản số 222/GP-BTNMT ngày 24 tháng 2 năm 2009, với diện tích 527 ha, trữ lượng được phép khai thác 230 triệu tấn quặng, công suất khai thác từ 5 triệu đến 10 triệu tấn quặng/năm và thời hạn khai thác là 30 năm.

          Sau khi được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép thực hiện Dự án, từ năm 2008 đến năm 2011, Dự án đã triển khai thực hiện thử nghiệm công nghệ và bóc đất tầng phủ được khoảng 12,7 triệu m3 (thuộc đất bóc xây dựng cơ bản mỏ) đến độ sâu -34m so với mực nước biển, thu hồi 03 nghìn tấn quặng. Tuy nhiên, quá trình triển khai còn bất cập, bộ máy tổ chức chưa hợp lý, triển khai dự án chưa bài bản, trình tự về đầu tư chưa triển khai đúng, để xảy ra tình trạng chậm, kéo dài, huy động vốn cho dự án thấp... Do đó, từ năm 2011 đến nay, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu dự án cơ bản dừng các hoạt động khai thác (tại Văn bản số 164/TB-VPCP ngày 11 tháng 7 năm 2011 của Văn phòng Chính phủ) để tái cơ cấu lại doanh nghiệp, giải quyết vấn đề giải phóng mặt bằng, tái định cư.

          Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo các Bộ, ngành và Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh về dự án, trong đó, yêu cầu các bộ, ngành, Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh nghiên cứu, xây dựng phương án cụ thể, đánh giá toàn diện các tác động về pháp lý, môi trường, kinh tế, xã hội, phương án nguồn kinh phí chi trả của các doanh nghiệp, đã đầu tư để trình Thủ tướng Chính phủ. Hai phương án đã được các bộ, ngành, địa phương đề ra nghiên cứu, đánh giá là dừng/tạm dừng dự án. Các phương án sau khi được lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan và Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ, trong đó kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét chủ trương dừng Dự án.

          Việc dừng hoặc tạm dừng dự án là một vấn đề lớn, có tác động đến kinh tế, xã hội, môi trường, đời sống của nhân dân địa phương và khu vực. Trên cơ sở báo cáo của các bộ, ngành và Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, Thủ tướng Chính phủ sẽ cân nhắc, báo cáo Bộ Chính trị quyết định dừng hoặc tạm dừng thực hiện dự án.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan