Chủ nhật, 03/07/2022 - 06:03
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trả lời cử tri thành phố Cần Thơ về ảnh hưởng của hoạt động khai thác cát, sỏi lòng sông

Thời gian vừa qua, cử tri thành phố Cần Thơ rất quan tâm và có kiến nghị về vấn đề ảnh hưởng của hoạt động khai thác cát, sỏi tác động đến sông và các giải pháp giải quyết tình trạng này.

 

Theo đó, cử tri phản ánh tình hình sạt lở kênh, sông trên cả nước nói chung và vùng đồng bằng sông Cửu Long nói riêng ngày càng nghiêm trọng, được xác định bởi nhiều nguyên nhân trong đó có nguyên nhân do khai thác cát không theo quy hoạch. Cử tri kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành hữu quan sớm xem xét, đánh giá tổng thể thực trạng nêu trên.

Về vấn đề này, Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:

Theo đánh giá khoa học, hiện tượng sạt lở bờ sông được xác định do nhiều nguyên nhân tác động như: sự biến đổi khí hậu có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường gây ra các đợt mưa lũ lớn và mưa trái mùa làm mực nước trên sông thay đổi; khai thác cát, sỏi trái phép làm lòng sông hạ thấp dẫn tới thay đổi chế độ dòng chảy; các tàu, thuyền tải trọng lớn di chuyển theo luồng sất bờ sông tạo ra sóng, kết cấu địa chất bờ sông là đất pha cá bở rời đã làm xói lở bờ sông; ngoài ra còn có thêm tác động của việc điều tiết dòng chảy trong việc xả lũ và tích nước của hệ thống các công trình thuỷ điện phía thượng nguồn gây ra... Như vậy, hiện tượng sạt lở bờ sông của cử tri phản án có thể do các nguyên nhân được nêu trên đây.

Để làm rõ nguyên nhân cụ thể, đề xuất được các giải pháp hiệu quả phòng ngừa sạt lở bờ sông, trên cơ sở chức năng nhiệm vụ, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ đề xuất, xây dựng các nhiệm về điều tra, đánh giá, xác định nguyên nhân, đánh giá rủi ro và đưa ra giải pháp phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại do xói lở bờ sông khu vực đồng bằng sông Cửu Long.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan