Thứ 2, 15/08/2022 - 11:11
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sửa đổi quy định về lập đề án đóng cửa mỏ

Cử tri tỉnh Quảng Bình cho rằng việc quy định lập đề án đóng cửa mỏ đối với tất cả các loại hình khai thác mỏ là chưa phù hợp với các mỏ khai thác khoáng sản làm vật liệu thông thường

Cử tri kiến nghị tại Điều 74 Luật Khoáng sản quy định lập đề án đóng cửa mỏ đối với tất cả các loại hình khai thác mỏ là chưa phù hợp với các mỏ khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường; vì trong hồ sơ cấp phép khai thác khoáng sản đã có Dự án cải tạo, phục hồi môi trường đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; theo đó, sau khi kết thúc khai thác mỏ, chủ dự án chỉ cần thực hiện theo đúng phương án cải tạo phục hồi môi trường đã được phê duyệt để báo cáo kết quả cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền kiểm tra, nghiệm thu và quyết định đóng cửa mỏ. Việc phải lập đề án đóng cửa mỏ đối với các trường hợp khai thác mỏ này chỉ lặp lại hồ sơ, gây tốn kém cho doanh nghiệp. Từ thực tế trên, cử tri đề nghị trình sửa đổi quy định này phù hợp hơn, tránh gây tốn kém cho doanh nghiệp.

Về vấn đề này, Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:

Phương án (dự án) cải tạo, phục hồi môi trường (CPM) là kịch bản được lập để xác định tổng mức chi phí cải tạo, phục hồi môi trường trong quá trình khai thác cũng như dự kiến tổng chi phí cho công tác cải tạo, phục hồi môi trường khi mỏ kết thúc khai thác (đóng cửa mỏ). Trên cơ sở đó, tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản có trách nhiệm ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường trước khi khai thác và nộp từng năm của các năm tiếp theo cho đến khi dừng khai thác. Trong khi đó, Đề án đóng cửa mỏ (ĐCM) được lập trong các trường hợp Giấy phép khai thác chấm dứt hiệu lực (hết hạn mà không tiếp tục khai thác/bị thu hồi/doanh nghiệp phá sản, giải thể). Theo đó, trên cơ sở hiện trạng khu vực khai thác, các công trình hạ tầng kỹ thuật của mỏ, phải xác định cho từng hạng mục công trình (tương ứng là khối lượng và chi phí thực hiện) cần cải tạo, phục hồi môi trường cho công trình đó để xác định tổng chi phí để thực hiện ĐCM (cho tất cả các hạng mục công trình). Đặc biệt, nội dung ĐCM phải làm rõ trữ lượng khoáng sản còn lại tại thời điểm lập Đề án để xác định đóng cửa mỏ để thanh lý (khai thác hết trữ lượng đã cấp trong khu vực khai thác) hay đóng cửa để bảo vệ (chưa khai thác hết trữ lượng đã cấp phép). Như vậy, lập, trình phê duyệt CPM (là một thủ tục hành chính được thực hiện trước khi khai thác), còn ĐCM được lập sau khi đã tiến hành khai thác (thường là khi đã kết thúc khai thác, hết trữ lượng đã cấp phép) là hai thủ tục hành chính tại hai thời điểm khác nhau và bản chất pháp lý không giống nhau nên không thể gộp trong cùng một thủ tục hành chính.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan