Thứ 2, 03/10/2022 - 22:48
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thủ tục mới về tách sổ đỏ

    Ông Trần Thanh Tú (Đắk Lắk) cùng hai người bạn mua chung một thửa đất nằm trong hẻm cụt. Thửa đất có con đường hiện hữu từ trước năm 2010 nhưng trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì không có con đường này. Đường được công nhận chỉ giới giáp ranh với thửa đất. Trên con đường hẻm này còn có một dãy phòng trọ và có 3 thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ông Tú hỏi, ông và những người mua chung muốn tách thửa đất thành ba thửa riêng thì phải thực hiện thủ tục như thế nào? Thủ tục, trình tự xin công nhận đường hiện hữu như thế nào?

   

          Về vấn đề này, Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:

          Về thủ tục tách thửa đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thành 03 thửa đất mới, hiện nay, trình tự, thủ tục tách thửa đất đã được quy định tại Điều 75 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiêt thi hành một số điều của Luật Đất đai được sửa đổi, bổ sung tại khoản 3 Điều 3 Nghị định số 148/2020/NĐ-CP ngày 18 tháng 12 năm 2020 của Chính phủ, khoản 11 Điều 9 của Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19 tháng 5 năm 2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ địa chính.

          Theo các quy định trên thì đề nghị tách thửa người sử dụng đất nộp 1 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa gửi văn phòng Đăng ký đất đai, hồ sơ gồm: Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK và bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

          Văn phòng Đăng ký đất đai thực hiện đo đạc địa chính để chia tách thửa đất và chuyển bản trích đo thửa đất mới tách cho người sử dụng đất để thực hiện ký kết hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng một phần thửa đất mới tách và lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất mới tách.

          Tuy nhiên, việc tách thửa đất phải bảo đảm điều kiện tách thửa theo quy định tại khoản 23 Điều 1 Nghị định số 148/2020/NĐ-CP ngày 18 tháng 12 năm 2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai (Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định cụ thể điều kiện tách thửa đất, điều kiện hợp thửa đất theo từng loại đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất).

          Đề nghị ông liên hệ với Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố Buôn Mê Thuột để được hướng dẫn thực hiện. Về thủ tục trình tự xin công nhận đường hiện hữu, do nội dung câu hỏi chưa rõ về nguồn gốc và thông tin về “đường hiện hữu” và các thửa đất nêu trong câu hỏi nên Bộ Tài nguyên và Môi trường không có cơ sở để trả lời, đề nghị ông liên hệ với cơ quan có thẩm quyền tại địa phương để được hướng dẫn thực hiện.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan