Chủ nhật, 03/07/2022 - 06:04
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đề nghị ban hành văn bản về quản lý, khai thác, sử dụng đất san lấp

Cử tri tỉnh Thái Nguyên đề nghị ban hành quy định việc quản lý, khai thác, sử dụng đất san lấp tại những khu vực không đủ điều kiện quy hoạch điểm mỏ để giúp nhân dân trong quá trình san gạt, cải tạo mặt bằng, canh tác, sản xuất nông nghiệp được thuận lợi.

 

Theo đó, cử tri tỉnh Thái Nguyên phản ánh việc khai thác tài nguyên khoáng sản chỉ được thực hiện khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp quyền khai thác theo quy định. Tuy nhiên trong thực tế có rất nhiều trường hợp người dân thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng như đào ao, san gạt mặt bằng để cải tạo đất hoặc hạ thấp mặt bằng đất thổ cư để xây nhà có một lượng đất nhất định dư thừa phải chuyển đi nơi khác, nếu để làm thủ tục cấp quyền khai thác thì người dân rất khó thực hiện. Cử tri tiếp tục đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành văn bản quy định việc quản lý, khai thác, sử dụng đất san lấp tại những khu vực không đủ điều kiện quy hoạch điểm mỏ để giúp nhân dân trong quá trình san gạt, cải tạo mặt bằng, canh tác, sản xuất nông nghiệp được thuận lợi

Về vấn đề này, Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:

Qua nhiều kỳ họp của Quốc hội khóa XIV, cử tri của nhiều tỉnh, thành phố cũng đã gửi kiến nghị về nội dung này, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã có nhiều văn bản trả lời cử tri về các nội dung nêu trên. Theo đó, việc quản lý, cấp phép khai thác khoáng sản nói chung, khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (trừ trường hợp khai thác khoáng sản là vật liệu xây dựng thông thường được quy định tại khoản 2 Điều 64 Luật Khoáng sản) phải đảm bảo nguyên tắc, điều kiện, thành phần hồ sơ, trình tự thủ tục theo quy định của Luật Khoáng sản năm 2010 và Nghị định số 158/2016/NĐ-CP ngày 29 tháng 11 năm 2016 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Khoáng sản. Tuy nhiên, các khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (VLXDTT) là loại khoáng sản rất phổ biến và dễ khai thác ở mọi quy mô từ hộ gia đình đến doanh nghiệp lớn, công nghệ khai thác khá đơn giản và ít ảnh hưởng tới môi trường nếu quy định thành phần hồ sơ, trình tự thủ tục như các loại khoáng sản khác là chưa đáp ứng được với nhu cầu thực tiễn dẫn đến khai thác trái phép, làm thất thoát tài nguyên, thất thu ngân sách. Để giải quyết căn cơ kiến nghị nêu trên phải sửa đổi, bổ sung Luật Khoáng sản.

Hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang tổ chức triển khai tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-TW ngày 25/4/2011 của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược khoáng sản và công nghiệp khai khoáng đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; tổng kết 10 năm thi hành Luật Khoáng sản năm 2010. Kết quả tổng kết Nghị quyết số 02/NQ-TW sẽ trình Trung ương ban hành Nghị quyết mới làm cơ sở để sửa đổi toàn diện Luật Khoáng sản năm 2010. Quá trình sửa đổi, bổ sung toàn diện Luật Khoáng sản cần có những nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng đối với từng vấn đề, bao gồm cả nhóm các quy định về cấp phép thăm dò, khai thác khoáng sản làm VLXDTT.

Trước mắt, để bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật; giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho hoạt đồng đầu tư, sản xuất, kinh doanh và đời sống xã hội mà nếu không sửa kịp thời ngay sẽ khó thực hiện hoặc gây ảnh hưởng tiêu cực và nhằm phát huy nguồn tài nguyên khoáng sản cho phát triển kinh tế - xã hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trình Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tư pháp cho phép sửa đổi, bổ sung một quy định của Luật Khoáng sản trong dự thảo dự án “Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của một số Luật” theo hướng giao cho Chính phủ quy định chi tiết thành phần hồ sơ, thời gian thực hiện thủ tục cấp Giấy phép thăm dò khoáng sản làm VLXDTT; thủ tục cấp Giấy phép khai thác khoáng sản VLXDTT (cấp lần đầu). Đối với thủ tục gia hạn, trả lại giấy phép thăm dò/khai thác khoáng sản làm VLXDTT; trả lại giấy phép thăm dò/khai thác khoáng sản làm VLXDTT; trả lại một phần diện tích khu vực thăm dò/khai thác khoáng sản làm VLXDTT; chuyển nhượng quyền thăm dò/khai thác khoáng sản làm VLXDTT thành phần hồ sơ không thay đổi do các trường hợp này không làm thay đổi bản chất dự án đầu tư được lập khi thực hiện thủ tục cấp phép lần đầu. Trên cơ sở đó, Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, xây dựng nội dung trong Nghị định của Chính phủ quy định về thành phần hồ sơ, thời hạn thực hiện thủ tục cấp phép thăm dò, khai thác khoáng sản làm VLXDTT phù hợp với từng nhóm đối tượng chủ thể được cấp phép, từng nhóm loại khoáng sản.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan