Chủ nhật, 03/07/2022 - 06:44
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bồi thường công trình nằm trong hành lang giao thông

Cơ quan bà Vũ Thị Hồng Giang (Hải Phòng) đang thu hồi đất để thực hiện một dự án đầu tư xây dựng. Trên đất hành lang giao thông có công trình đường ống cấp nước của công ty cổ phần cấp nước, được Uỷ ban nhân dân thành phố cấp phép xây dựng năm 2005

 

Căn cứ Điều 88, 89 Luật Đất đai; Nghị định số 11/2010/NĐ-CP, Pháp lệnh Bảo vệ công trình giao thông năm 1994, Uỷ ban nhân dân thành phố xác định việc di chuyển các đường ống cấp nước của công ty cổ phần cấp nước nằm trong hành lang giao thông đường bộ do không được giao đất, cho thuê đất nên không được bồi thường, hỗ trợ.

Bà Giang hỏi, việc áp dụng như vậy có đúng không? Có phù hợp với quy định về bồi thường theo Luật Đất đai hay không? Một công trình hạ tầng kỹ thuật được cấp phép xây dựng hiện đang được sử dụng mà khi thu hồi không được bồi thường, hỗ trợ có đúng không?

Về vấn đề này, Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:

Tại Khoản 1 Điều 88 của Luật Đất đai đã quy định nguyên tắc bồi thường thiệt hại về tài sản, ngừng sản xuất, kinh doanh khi Nhà nước thu hồi đất:

“1. Khi Nhà nước thu hồi đất mà chủ sở hữu tài sản hợp pháp gắn liền với đất bị thiệt hại về tài sản thì được bồi thường”.

Tại Khoản 3 Điều 89 của Luật Đất đai đã quy định bồi thường thiệt hại về nhà, công trình xây dựng trên đất khi Nhà nước thu hồi đất:

“3. Đối với công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội gắn liền với đất đang sử dụng không thuộc trường hợp quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này thì mức bồi thường tính bằng giá trị xây dựng mới của công trình có tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương theo quy định của pháp luật chuyên ngành”.

Khoản 1 Điều 91 của Luật Đất đai quy định về bồi thường chi phí di chuyển khi Nhà nước thu hồi đất:

“1. Khi Nhà nước thu hồi đất mà phải di chuyển tài sản thì được Nhà nước bồi thường chi phí để tháo dỡ, di chuyển, lắp đặt; trường hợp phải di chuyển hệ thống máy móc, dây chuyền sản xuất còn được bồi thường đối với thiệt hại khi tháo dỡ, vận chuyển, lắp đặt”.

Ngoài các quy định pháp luật đất đai nêu trên, việc xác định đường ống cấp nước của Công ty CP Cấp nước nằm trong hành lang giao thông đường bộ có được bồi thường hay không được bồi thường cần phải căn cứ vào quy định của pháp luật về chuyên ngành có liên quan (giao thông đường bộ, đầu tư, xây dựng…) và quy định cụ thể của địa phương; quá trình quản lý, sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất để thực hiện.

Do vậy, để bảo đảm việc giải đáp câu hỏi nêu trên đúng quy định của pháp luật, đề nghị bà liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố. Hải Phòng để được hướng dẫn, trả lời cụ thể.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan