Chủ nhật, 03/07/2022 - 06:48
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trả lời kiến nghị của cử tri thành phố Đà Nẵng gửi đến sau kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV

          Cử tri thành phố Đà Nẵng phản ánh, hiện nay tình trạng phá rừng, khai thác tài nguyên khoáng sản đã gây ra nhiều hệ lụy cho đời sống con người và xã hội. Do đó, cử tri kiến nghị nghiên cứu trình Quốc hội sớm sửa đổi, bổ sung Luật Bảo vệ môi trường để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; đồng thời, có giải pháp cụ thể để khắc phục hậu quả do việc khai thác tài nguyên quá mức.

 

Vấn đề cử tri nêu, Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:

Tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 đã được thông qua (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2022) thay thế Luật Bảo vệ môi trường năm 2014, trong đó, đã bổ sung nhiều quy định về thanh tra, kiểm tra và một số quy định đặc thù trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Cụ thể, Luật đã quy định bổ sung trách nhiệm thanh tra, kiểm tra; quy định thanh tra đột xuất không được công bố trước trong trường hợp cần thiết để khắc phục hạn chế, bất cập trong pháp luật về thanh tra và tăng cường hiệu quả, kịp thời phát hiện vi phạm đối với các đoàn thanh tra, kiểm tra; quy định về hoạt động kiểm tra chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường để bổ sung cho nội dung hiện nay chưa được pháp luật về thanh tra quy định. Ngoài ra, ngày 24/5/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 55/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, có hiệu lực thi hành từ ngày 10/7/2021, trong đó, các hành vi hành chính đã được cập nhật, bổ sung với các chế tài phù hợp với các quy định hiện hành và theo hướng chặt chẽ, đầy đủ hơn.

Hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang khẩn trương xây dựng các Nghị định, Thông tư hướng dẫn chi tiết thi hành Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, đồng thời xây dựng Nghị định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường để phù hợp với các quy định mới của Luật Bảo vệ môi trường với đầy đủ các quy định, chế tài, các hành vi vi phạm về bảo vệ môi trường sẽ bị xem xét xử lý nghiêm, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan