Chủ nhật, 03/07/2022 - 04:12
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xây dựng Dự thảo Quy định mực nước tương ứng với các cấp báo động lũ trên các sông thuộc phạm vi cả nước

Thực hiện Chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ năm 2019, Bộ Tài nguyên và Môi trường được giao xây dựng Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ Quyết định quy định mực nước tương ứng với các cấp báo động lũ tại các trạm thủy văn trên các sông phục vụ hoạt động phòng, chống, ứng phó với lũ, ngập lụt và phát triển kinh tế - xã hội.

 

Dự thảo Quyết định này gồm 6 điều, trong đó quy định cụ thể về: Cấp độ báo động lũ; phân cấp báo động lũ; quy định chi tiết mực nước tương ứng với các cấp báo động lũ tại các trạm thủy văn trên các sông.

Về đối tượng áp dụng, Quyết định này áp dụng đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có hoạt động liên quan đến cấp báo động lũ trên các sông thuộc phạm vi cả nước.

Kết quả hình ảnh cho Quy định mực nước tương ứng với các cấp báo động lũ trên các sông thuộc phạm vi cả nước

Quy định mực nước tương ứng với các cấp báo động lũ tại các trạm thủy văn trên các sông phục vụ hoạt động phòng, chống, ứng phó với lũ, ngập lụt và phát triển kinh tế - xã hội

Về cấp báo động lũ, dự thảo Quyết định nêu rõ: Cấp báo động lũ là sự phân định cấp độ của lũ. Mỗi cấp độ lũ được xác định thông qua một giá trị mực nướctương ứng quy định tại các vị trí đo trên sông, suối,phản ánhmức độ nguy hiểm của lũ cũng như mức độ ngập lụt do lũ gây ra.

Cấp báo động lũ được phân thành ba cấp theo mức độ tăng dần của mực nước lũ, làm cơ sở cho việc phân công, phân cấp trách nhiệm và phối hợp trong công tác phòng, chống, ứng phó với lũ, ngập lụt.

Cấp báo động lũ được xác định căn cứ vào đặc điểm, độ lớn mực nước lũ vàmức độ tác động của lũ lụt đến đê điều, bờ sông, công trình và dân sinh, kinh tế - xã hội trên khu vực.

Về phân cấp báo động lũ được quy định như sau:

Báo động cấp I là khi có khả năng xảy ra lũ, được phản ánh thông qua mực nước trong sông, suối dâng cao, bắt đầu gây ngập ở các vùng đất thấp và đe dọa các phần bờ cao.

Báo động cấp II là khi tình trạng lũ nguy hiểm, được phản ánh thông qua mực nước trong sông, suối tiếp tục dâng cao, gây ngập lụt tại những vùng bằng phẳng, trừ những thị trấn và thành phố được bảo vệ trước sự tấn công của nước lũ; tốc độ dòng chảy trong sông lớn gây nguy hiểm cho bờ sông và làm xói lở đê; chân cầu có nguy cơ bị nguy hiểm do xói lở.

Báo động cấp III là khi tình trạng lũ rất nguy hiểm, được phản ánh thông qua mực nước trong sông, suối đã dâng lên rất cao, tất cả các vùng đất thấp đều đã bị ngập, kể cả những vùng đất thấp nằm trong thành phố; sự an toàn của các đê bảo vệ ven sông đang bị đe dọa; bắt đầu có sự thiệt hại về cơ sở hạ tầng.

Tại dự thảo cũng quy định chi tiết mực nước tương ứng với các cấp báo động lũ tại các trạm thủy văn trên các sông.

Chi tiết nội dung dự thảo mời xem tại đây.


Tác giả: Vụ Pháp chế
Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan